Đặt Vé Máy Bay Giá Rẻ Trực Tuyến | VeMayBay.vn

Đề phòng ngộ độc thức ăn khi du lịch

(Created date: 20/02/2017)

Ngộ độc thực phẩm là trường hợp thường hay gặp đối với nhiều khách du lịch. Nguyên nhân gây bệnh do một số yếu tố khách quan như:  môi trường ô nhiễm, thức ăn bảo quản không đúng cách hoặc bị nhiễm các chất độc hại… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đồng nghĩa hành trình tham quan, du ngoạn của bạn bị gián đoạn.

Để hành trình diễn ra thật hoàn hảo và trọn vẹn trước khi đi du lịch bạn nên tham khảo một số mẹo hay phòng ngộ độc thực phẩm.

Không nên ăn thức ăn lạ

Chỉ ăn một phần ăn nhỏ hoặc chỉ thử một chút đối với các loại thực phẩm lạ. Trong trường hợp xấu, bạn sẽ chỉ bị ảnh hưởng tối thiểu bởi các triệu chứng ngộ độc.

Không nên ăn thức ăn lạ

Ăn hải sản lạ là sở thích khám phá của nhiều người nhưng cần cân nhắc trước khi ăn thử. Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…

Ăn chín uống sôi

Hạn chế ăn thực phẩm từ các gánh hàng rong trên đường phố bởi những nguyên liệu họ sử dụng thường có chất lượng thấp và không đủ các tiêu chuẩn y tế.

Ăn nóng, nấu chín các loại phẩm tươi sống hoặc đã được bóc vỏ. Thực phẩm đã được nấu chín kỹ lưỡng sẽ ít có khả năng chứa vi khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Chỉ uống nước đóng chai hoặc nước đã được lọc sạch. Nhiều quốc gia không có hệ thống lọc nước, vì vậy nước và đá làm từ nước máy thường có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Một số quốc gia châu Âu, người ta có thể uống nước trực tiếp từ các đài phun nước, nhưng cách an toàn hơn cả vẫn là mua một chai nước khoáng tại các cửa hàng, siêu thị.

Lời khuyên của người dân địa phương

Người dân địa phương là những người hiểu rõ nhất về các món ăn và quán ở đất nước, thành phố của họ. Đừng ngại ngần hỏi với thái độ lịch sự và thân thiện, họ sẽ chỉ cho bạn những quán bán đặc sản ngon, bổ, rẻ và chắc chắn không gây đau bụng!

Rau, quả

Ăn rau quả tươi bổ sung vitamin

Rau, quả bổ sung vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Điều này hoàn toàn đúng nếu các loại rau, quả bạn ăn tươi và sạch sẽ. Khi đến những đất nước xa xôi, đừng vứt bỏ các quy tắc về an toàn thực phẩm. Không nên ăn những loại quả đã được bóc vỏ sẵn bày bán ngoài chợ. Cũng không nên thử các món salad bởi khả năng rau không được rửa sạch là rất cao. 

Xử lý sớm

Luôn mang theo muối và vài quả chanh tươi. Ngay khi có triệu chứng đầu tiên về ngộ độc thực phẩm: hơi đau nhói ở bụng, trào thành từng đợt nhỏ, đầu choáng váng, buồn nôn, hãy pha một cốc nước, vắt 2 quả chanh và thêm muối vào uống. Phát hiện sớm và xử lý tình huống nhanh sẽ giúp bạn không phải chịu hậu quả lớn hơn nhiều sau đó. Nếu cơn đau vẫn không dứt, bạn phải tìm đến ngay cơ sở y tế ở đất nước mà bạn đến, vì vậy, việc tìm hiểu và ghi lại một số thông tin về các bệnh viện, trạm xá là không bao giờ thừa.

Cách xử lý khi có dấu hiệu ngộ độc

Trò chuyện với bác sĩ hoặc những người có kinh nghiệm để nhận được những lời khuyên bổ ích trước khi đi du lịch.

Ngộ độc thức ăn

Trong bất cứ chuyến đi nào, bạn nên mang theo muối và vài quả chanh tươi. Nếu thấy có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, hãy pha chanh tươi với muối sẽ giúp bạn hạn chế được hậu quả sau đó. Nếu cơn đau vẫn không dứt, bạn phải tìm đến ngay cơ sở y tế địa phương để điều trị.