Đặt Vé Máy Bay Giá Rẻ Trực Tuyến | VeMayBay.vn

Những điều cần nhớ nếu gặp động đất khi đang đi du lịch

(Created date: 20/02/2017)

Động đất là một trong những hiểm họa thiên nhiên có sức tàn phá vô cùng khủng khiếp. Nếu chẳng may khu vực bạn ghé thăm trong chuyến du lịch xảy ra động đất, hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Nếu động đất xảy ra khi bạn ở trong nhà trọ hoặc phòng nghỉ, hãy nhanh chóng chui xuống một gầm bàn lớn hay gầm giường. Những vật dùng này có thể chống chịu được nhiều vật rớt bị đổ đè ép lên người. 

Chui xuống gầm bàn lớn hoặc gầm giường
Trong trường hợp xấu nhất là nhà bị sập thì bạn vẫn sẽ có khoảng không khí để thở nếu đang trú dưới những vật dụng này.
Tìm góc phòng hoặc cửa để đứng
Nếu không có gầm bàn, gầm giường thì tìm một góc phòng hay cửa để đứng, nên tránh xa các cửa kính.

Ngoài ra, cần tránh xa những đồ vật trong nhà có thể rơi xuống, che kín mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn do vật dụng bị vở rơi trúng. Trường hợp nguồn điện bị cắt, tuyệt đối không dùng nến, bật lửa hay diêm để thắp sáng vì có thể gây ra hỏa hoạn nếu chẳng may hệ thống gas của tòa nhà bị rò rỉ cho động đất. Đèn pin hoặc điện thoại di động là những dụng cụ soi sáng hiệu quả trong tình huống này.

Sử dụng smartphone để soi sáng khi mất điện
Nếu smartphone của bạn được trang bị đèn flash hãy sử dụng nó để soi sáng trong trường hợp động đất ảnh hưởng đến hệ thống điện lưới.

Nếu động đất xảy ra trong lúc ở ngoài đường, cần tránh xa các tòa nhà và đường dây dẫn điện. Tốt nhất nên tìm chỗ trống để đứng nhằm đảm bảo an toàn. Nếu bạn đang lái xe, tìm cách tấp vào lề nhanh nhất có thể nhưng lưu ý cần tránh không đỗ xe dưới cầu, dây điện hay gần cột điện và các tòa nhà lớn. Ở yên trong xe cho đến khi trận động đất ngừng hẳn.

Trường hợp bạn đang đi mua sắm tại các trung tâm thương mại, hãy nhớ những điều sau: 

Nếu đang ở trong các trung tâm thương mại hãy tìm ngay nơi trú ẩn an toàn

  • Tuyệt đối không được dùng thang máy di chuyển vì khi có động đất rất dễ xảy ra hiện tượng cúp điện, nếu dùng thang máy, bạn sẽ bị mắc kẹt trong đó.
  • Tránh xa các khu vực có cửa kính, đèn điện treo hay các khu trưng bày lớn. Động đất có thể khiến chúng đổ vỡ gây ra sát thương cho những người ở khu vực gần đó. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp thương vong tại các khu vực này là do vách tường đổ ngã hoặc các mảnh kính bị vỡ và bắn vào các nạn nhân. 

Sau khi động đất dừng, bạn nên kiểm tra xem có ai xung quanh mình bị thương không. Trừ các trường hợp họ đang ở gần khu vực nguy hiểm (như gần dây diện bị đứt, khu vực tường gạch dễ sập, v.v...) thì không nên di chuyển người bị thương bởi có thể gây ra các chấn động cho não. Nếu bị kẹt, hãy tìm cách tạo ra các tiếng động để đội cứu hộ xác định được vị trí của bạn. 

Tìm sự trợ giúp từ đội cứu hộ chuyên nghiệp
Tìm cách liên lạc ngay với đội cứu thương để tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

 

Luôn sẵn sàng đón nhận các dư chấn của cơn động đất
Luôn chuẩn bị tinh thần và phương án để đón nhận các trận dư chấn. Tuy mức độ động đất nhỏ hơn nhưng chúng vẫn có thể gây ra những thương tích nếu bạn thiếu cẩn trọng.

 

Tìm nơi tập trung được thông báo để lên kế hoạch ứng phó về sau
Tìm đến nơi an toàn được thông báo để tụ họp, tập trung và tính toán đầy đủ các phương án khắc phục hậu quả.

Luôn lưu sẵn thông tin liên lạc (như địa chỉ, số điện thoại, email) của Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Việt Nam tại các nước mà bạn ghé thăm. Trường hợp mất hộ chiếu hoặc tiền bạc và không thể về nước là việc hoàn toàn có thể xảy ra khi gặp động đất. Đại sứ quán và Lãnh sự quán sẽ là nơi có thể giúp bạn thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể về nước một cách an toàn.

Luôn lưu lại thông tin liên lạc của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán

 

Thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn.