Đặt Vé Máy Bay Giá Rẻ Trực Tuyến | VeMayBay.vn

Quy định của các hãng nội địa đối với các hành khách nhí

(Created date: 20/02/2017)

Với những gia đình có con nhỏ, máy bay là phương tiện di chuyển rất thuận tiện vì thời gian bay thường ngắn hơn nếu so với các phương tiện khác. Tuy vậy, rất nhiều hành khách chưa nắm rõ quy định của hãng hàng không đối với trẻ em. Trong bài viết sau, VeMayBay.vn sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần lưu ý khi bay cùng các cháu nhỏ.  

Quy định của các hãng hàng không với trẻ em

Một số quy định chung

Hầu hết các hãng đều có quy định riêng dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, từ 2 đến dưới 12 tuổi và trên 12 tuổi. Thông tin cụ thể về các quy định này sẽ được nói ở phần sau của bài.

Tuổi của hành khách là trẻ em được tính tại thời điểm khởi hành. Trường hợp cụ thể như sau, bé có ngày sinh là 05/03/2013

 • Nếu khởi hành trước ngày 05/03/2015, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em dưới 2 tuổi (còn được gọi là trẻ sơ sinh).
 • Nếu khởi hành từ ngày 05/03/2015 trở đi, bé sẽ được áp dụng các quy định dành cho trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi.
Tuổi của bé được tính theo ngày khởi hành
Cần lưu ý so sánh ngày sinh của bé và thời gian khởi hành để tránh nhầm lẫn khi đặt vé cho bé.

Khi làm thủ tục cho tất cả trẻ em trên 1 tháng tuổi và dưới 12 tuổi, bạn cần phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng. Trường hợp em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh để làm thủ tục cho bé.

Luôn đặt mua vé trẻ em dưới 2 tuổi cùng vé người lớn. Các hãng đa phần có chính sách miễn phí cho trẻ em dưới 2 tuổi, tuy nhiên tất cả các hãng đều không chấp nhận việc đặt vé lẻ cho đối tượng này. Bạn bắt buộc phải đặt vé cho bé cùng một người lớn. Rất nhiều trường hợp khách hàng chờ đến khi ra sân bay làm thủ tục mới báo đi cùng em bé. Lúc này các hãng hàng không hoàn toàn có quyền từ chối không phục vụ bạn.

Mỗi chuyến bay chỉ phục vụ số lượng trẻ sơ sinh tương đương với 10% số chỗ mà chuyến bay đó phục vụ. Đơn cử như chuyến bay đi bằng máy bay A320 của VietJet Air có 180 ghế thì được chỉ phục vụ 18 em bé trên chuyến bay này. Trong quá trình đặt vé, hệ thống sẽ thông báo cho bạn đổi chuyến nếu như chuyến bạn chọn đã có đủ số lượng em bé.

Mỗi chuyến bay đều có giới hạn số lượng trẻ em cụ thể
Mỗi chuyến bay đều có số lượng tối đa khách hàng là trẻ em. Cách tốt nhất là đặt vé giữ chỗ, sau đó liên hệ trực tiếp với nhân viên tổng đài để được xác nhận thông tin trước khi thanh toán.

Quy định chi tiết của các hãng như sau:

Jetstar Pacific

 • Trẻ em dưới 2 tuổi (trẻ sơ sinh)

Nếu không có yêu cầu chỗ ngồi riêng thì bạn sẽ không phải trả phí dịch vụ cho bé khi bay trên các chuyến bay nội địa của Jetstar Pacific. Tuy vậy, tất cả em bé phải đi cùng với bố mẹ hoặc với người giám hộ từ 15 tuổi trở lên.

Đối với em bé không yêu cầu chỗ ngồi riêng, khi làm thủ tục tại sân bay phải xuất trình giấy khai sinh. Hãng có quyền từ chối phục vụ bạn nếu bạn không thể xuất trình giấy tờ như yêu cầu.

Em bé không yêu cầu chỗ ngồi riêng không được hưởng tiêu chuẩn hành lý miễn cước. Tuy nhiên đồ dùng và thức ăn dành cho em bé trên chuyến bay và các vật dụng khác như xe đẩy, cũi cầm tay sẽ được vận chuyển miễn phí.

 • Trẻ em từ 2-11 tuổi

Trẻ em từ 02 đến dưới 12 tuổi phải có người lớn đi cùng. Jetstar Pacific từ chối vận chuyển trẻ em từ 02-12 tuổi đi một mình.

 • Trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Với trẻ em từ 12-14 tuổi, bé được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và Jetstar Pacific sẽ yêu cầu Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ ký bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà chuyên chở đối với mọi khiếu kiện, mất mát, thiệt hại liên quan đến việc thực hiện chuyến bay của trẻ em đó. Nói cách khác, bạn phải dắt bé ra sân bay để thay bé làm các thủ tục cần thiết. Sau đó, bé sẽ được phép bay một mình. 

Vé máy bay kèm trẻ em và trẻ sơ sinh - Jetstar Airways
Tại mục Tóm tắt thông tin, bạn có thể thấy Jetstar Pacific không tính bất kỳ phí dịch vụ nào khi bạn bay cùng trẻ sơ sinh.

VietJet Air

 • Trẻ em dưới 2 tuổi (trẻ sơ sinh)

VietJet Air có một số quy định riêng liên quan đến đối tượng hành khách này. Với trẻ em dưới 14 ngày tuổi, VietJet Air sẽ từ chối vận chuyển. Các bé từ 14 ngày tuổi đến 2 tuổi phải đi cùng Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ.

Mỗi hành khách chỉ được phép bay cùng 01 em bé. Trường hợp đi cùng 2 bé, bắt buộc phải có 1 bé ít nhất 6 tháng tuổi trở lên và bạn phải mua thêm ghế cho bé. 

 • Trẻ em từ 2-11 tuổi

Trẻ em từ 02 đến dưới 12 tuổi phải có người lớn (trên 18 tuổi) đi cùng. VietJet Air cũng từ chối vận chuyển trẻ em từ 02-12 tuổi đi một mình.

 • Trẻ em từ 12-16

Tương tự với Jetstar Pacific, VietJet Air cũng yêu cầu Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ làm thủ tục cho bé tại sân bay và ký vào bản cam kết miễn trừ trách nhiệm của nhà chuyên chở đối với mọi khiếu kiện, mất mát, thiệt hại liên quan đến việc thực hiện chuyến bay của trẻ em đó.

Vé máy bay kèm trẻ em và trẻ sơ sinh - VietJet Air
Vé cho trẻ sơ sinh cũng được VietJet Air miễn phí nhưng cần chú ý nếu bạn bay cùng trẻ em và sơ sinh (như trường hợp trên) thì trẻ em phải từ 6 tháng tuổi trở lên.

Vietnam Airlines

 • Trẻ em dưới 2 tuổi (trẻ sơ sinh)

Tương tự như VietJet Air, Vietnam Airlines từ chối vận chuyển trẻ sơ sinh dưới 14 ngày tuổi hoặc phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng hoặc vì lý do sức khỏe.

Các bé từ 14 ngày tuổi đến 2 tuổi phải đi cùng Bố hoặc Mẹ hoặc người giám hộ. Nhưng nếu bé có vấn đề về sức khỏe thì Bố, Mẹ hoặc người giám hộ cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Hoàn thành các thủ tục như đối với khách phải xác nhận sức khoẻ trước chuyến bay (MEDA)
 • Phải có người đi cùng là bác sĩ hoặc y tá chuyên khoa nhi.

Mỗi hành khách chỉ được đi cùng 01 trẻ sơ sinh. Trường hợp đi cùng 2 trẻ sơ sinh trở lên thì từ trẻ thứ 2 trở đi, mỗi bé sẽ phải mua 01 vé trẻ em ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định bay chuyến nội địa. Bạn cũng phải trả thêm tiền dịch vụ tiếp viên đi cùng để giữ trẻ.

Vé máy bay kèm trẻ em và trẻ sơ sinh - Vietnam Airlines
Vietnam Airlines thu phí đối với hành khách là trẻ sơ sinh (khoảng 10% vé người lớn). 

 

Chương trình khuyến mãi mua 1 tặng 1 của Vietnam Airlines
Tuy vậy. hiện Vietnam Airlines đang áp dụng chương trình miễn phí vé cho trẻ em từ nay cho đến 31/03/2016. Bạn có thể tham khảo chương trình ưu đãi này tại đây.

Bé từ 2-12 tuổi

Trẻ em từ 02 đến dưới 12 tuổi phải có người lớn đi cùng. Trường hợp bé đi một mình, bạn phải đăng ký dịch vụ của Vietnam Airlines cho bé khi đặt vé cho bé. Chi tiết như sau:

Bé từ 2 đến dưới 6 tuổi

 • Hành khách phải đặt trước, được xác nhận và trả giá dịch vụ tiếp viên đi kèm. Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm: Bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng. Mỗi tiếp viên chỉ đi cùng một trẻ em.
 • Thời gian đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng: Trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa.
 • Dịch vụ này chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng phổ thông. 

Bé từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi - Hành khách không phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nhưng nếu có nhu cầu thì mức giá cũng tương tự trường hợp vé từ 2-6 tuổi.

 • Mức giá dịch vụ tiếp viên đi kèm sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ.
 • Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình cần đặt trước 24 giờ so với thời gian dự định cất cánh.
 • Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình trên hạng thương gia không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay, áp dụng nguyên tắc làm tròn số lên.